Lầu 8, 123 Đường Lý Chính Thắng, Quận 3, Thành phố Ho Chi Minh

Nhu cầu thuê văn phòng Tp.HCM có thể tiếp tục suy giảm vì dịch

Theo JLL Việt Nam, với tình hình dịch diễn biến phức tạp, việc trả mặt bằng trước hạn, giảm diện tích hay dời địa điểm nhằm thắt chặt ngân sách sẽ ngày càng trở nên phổ biến đối với phân khúc văn phòng cho thuê.

Trong quý 2/2021 theo đơn vị này, thị trường văn phòng không ghi nhận thêm nguồn cung mới ở tất cả các phân hạng, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường Tp.HCM tính đến quý 2 đạt 2.600.000m2. Hai tòa nhà văn phòng Hạng B bao gồm The Grace ở Quận 7 và The Pearl 5 ở Quận 3 đã trì hoãn thời gian mở cửa chính thức vào quý 3/2021 do ảnh hưởng của làn sóng dịch thứ 4 diễn ra vào tháng cuối cùng của quý

Tỷ lệ hấp thụ thuần ở văn phòng Hạng A& B trong quý đạt hơn 5.000 m2, đến từ nhóm khách hàng công nghệ, bất động sản, tài chính và quảng cáo. Phần lớn các giao dịch thành công tại những tòa nhà mới đi vào vận hành, còn nhiều diện tích trống và phía chủ nhà cũng đã đưa ra các chính sách cho thuê mới hấp dẫn. Thị trường hầu như chưa ghi nhận các doanh nghiệp thuê mới, chủ yếu vẫn tập trung vào các giao dịch thay đổi địa điểm và mở rộng diện tích văn phòng.

Nhu cầu thuê văn phòng Tp.HCM có thể tiếp tục suy giảm vì dịch

Mặc dù tỷ lệ hấp thụ thuần dương, nhưng theo JLLL, đại dịch kéo dài đã có không ít ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của nhóm khách thuê trong phân khúc này. Việc trả mặt bằng trước hạn, giảm diện tích hay dời địa điểm nhằm thắt chặt ngân sách sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy vậy, trong quý 2, giá thuê trung bình văn phòng (chưa bao gồm VAT và phí quản lý) Hạng A&B tại Tp.HCM ghi nhận ở mức 30,6 USD/m 2 /tháng (tương đương với 700 ngàn đồng/m2), ổn định theo quý và giảm nhẹ 1% theo năm. Giá thuê nhìn chung không thay đổi do các chủ nhà vẫn đang duy trì được tỷ lệ lấp đầy trung bình. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu suy giảm, các tòa nhà mới hoàn thành vẫn đang chịu áp lực lấp đầy diện tích trống, vì thế chủ nhà sẽ tiếp tục có chính sách giá thuê hấp dẫn và đàm phán các điều kiện linh hoạt hơn.

Dự kiến nguồn cung văn phòng mới sẽ rất hạn chế trong 6 tháng còn lại của năm 2021. Chỉ có hai tòa Hạng B sẽ khai trương và bổ sung thêm 20.000 m2 cho thị trường văn phòng. Nguồn cung Hạng A sẽ vẫn khan hiếm do không có nguồn cung mới và tất cả tòa nhà Hàng A hiện hữu đều ghi nhân tỷ lệ lấp đầy cao.

Đáng nói, nhu cầu dự kiến tiếp tục suy giảm trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Tp.HCM. Tuy nhiên, do nguồn cung mới hạn chế, giá thuê dự kiến sẽ ổn định từ đây cho đến cuối năm 2021, đạt 47 USD/m2 /tháng (tương đương với 1.000.000 đồng/m2) cho tòa nhà Hạng A và 26 USD/m2 /tháng (tương đương với 600.000 đồng/m2) cho tòa nhà Hạng B.

Bài viết tin tức khác

mailzalo

Đặt lịch

Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 24h làm việc

  • Hotline tư vấn và hỗ trợ: 093 812 18 39
  • Địa chỉ: Lầu 8, 123 Đường Lý Chính Thắng, Quận 3, Thành phố Ho Chi Minh
Chọn loại dịch vụ